Viêm VA là bệnh lý phổ biến nhất trong nhóm bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng rất dễ tái đi tái lại và gây ra những biến chứng kho lường .

Viêm nhiễm đường hô hấp trên

Do VA nằm ở nóc vòm nên khi bị viêm amidan hốc mủ có thể chảy xuống họng khiến mủ viêm đọng lại và gây viêm nhiễm cho các cơ quan lân cận như viêm amidan, viêm phế quản, viêm mũi họng, viêm phế quản rít, nặng hơn còn gây ra viêm phổi.

Viêm tai giữa cấp

VA thông với tai mũi họng nên rất dễ bị biến chứng sang gây viêm tai giữa

Do cấu trúc tai giữa thông với mũi họng qua vòi Eustachian nên khi VA viêm các dịch viêm và virus vi khuẩn ở VA dễ dàng tràn sang tai gây nên tình trạng viêm tai cấp. Khi đó trẻ thường có biểu hiện sốt cao trên 38 độ C, màng nhĩ đỏ, sưng phồng gây đau đớn khiến trẻ quấy khóc. Nếu không được khắc phục kịp thời từ ổ viêm sẽ chảy mủ tanh ra ống tai ngoài, thậm chí ảnh hưởng đến màng nhĩ và khả năng nghe của trẻ

Viêm tai giữa tiết dịch

Biến chứng này xảy ra khi viêm VA viêm đi viêm lại quá nhiều lần khiến VA sưng to quá phát gây tắc vòi nhĩ và làm thay đổi áp lực trong hòm nhĩ, gây xuất tiết dịch, khiến trẻ nghe kém.

Viêm thanh quản

Khi bị viêm VA, mủ từ VA sẽ đổ xuống họng và vào thanh quản gây ra viêm thanh quản cấp, làm cho trẻ bị khàn tiếng, khó thở thanh quản và ho.

Viêm phế quản phổi

Sau khi mủ tràn qua hạ họng, xuống thanh quản rồi chảy vào phế quản sẽ gây ra viêm phế quản, nếu nặng thì có thể dẫn đến viêm phổi. Trẻ sẽ cảm thấy khó thở, khi hít thở sẽ có nhiều tiếng rít, ran nổ, ran ầm ở hai lá phổi.

Rối loạn tiêu hóa

Khi trẻ bị viêm VA, một phần mủ sẽ chảy vào đường tiêu hóa do trẻ nuốt vào dạ dày gây ra rối loạn tiêu hóa, trẻ bị đầy hơi, hay ói khi ăn, hoặc chán ăn…

Nghẹt mũi, ngưng thở khi ngủ

Do viêm VA nên VA to ra sẽ làm bít tắc cửa mũi sau và amidan làm cho trẻ không thở được bằng mũi, thường phải thở bằng miệng. Điều này dẫn đến giảm thông khí phế quản và lâu dần làm giãn phế nang, nếu tình trạng này kéo dài thì trẻ có thể sẽ bị suy tim trái. Khi ngủ trẻ thường bị ngưng thở mỗi lần khoảng 10 giây, mỗi đêm trẻ ngưng thở vài chục lần.

Dị dạng sọ mặt

Do VA quá phát gây tắc nghẽn đường thở, trẻ phải há mồm để thở, lâu ngày làm cho hàm dưới bị đẩy ra trước, xương hàm trên không phát triển, lưỡi tụt ra sau, khuôn mặt biến dạng, vẻ mặt ngờ nghệch, chuyên môn gọi là bộ mặt VA.
Ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ cũng rất thường gặp do VA quá phát, thường kèm theo quá phát amiđan.
Viêm VA mạn tính có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ nhưng lại ít được các bậc phụ huynh quan tâm do nghĩ đây chỉ là bệnh lý hô hấp thông thường, không khắc phục dứt điểm hoặc khắc phục sai cách khiến bệnh tái đi tái lại nhiều lần. Hy vọng qua bài viết này các bậc cha mẹ sẽ có cái nhìn chính xác và toàn diện hơn để bảo vệ sức khỏe con yêu
Hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ viêm amidan, viêm VA an toàn, hiệu quả, hạn chế kháng sinh, hạn chế nạo cắt cho trẻ

ĐẶT MUA AN HẦU ĐAN KIDS TẠI ĐÂY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT

KHÔNG KHÁNG SINH - KHÔNG CẮT NẠO VA, AMIDAN - HẠN CHẾ TÁI PHÁT

AN HẦU ĐAN KIDS - LUÔN CÙNG MẸ BẢO VỆ CON YÊU

Các gia đình nên có An Hầu Đan Kids trong nhà để có thể sử dụng ngay tại "thời điểm vàng" giúp hỗ trợ trẻ nhanh chóng thoát khỏi viêm Amidan, viêm VA, viêm họng.

Điền biểu mẫu dưới đây để đặt mua sản phẩm, miễn phí giao hàng khi mua bộ sản phẩm từ 3 sản phẩm trở lên.

Sản phẩm đạt Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng