Viêm VA, viêm Amidan là căn bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em, tỉ lệ mắc lên tới hơn 20% và thường xuyên tái phát khi có điều kiện thuận lợi như khí hậu, nhiệt độ thay đổi đột ngột. Là căn bệnh đơn giản nhưng nếu không điều trị đúng cách, kịp thời viêm VA, Amidan sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ như: viêm tim, viêm thận, nhiễm trùng huyết….

Điều đáng lo ngại là rất ít bậc cha mẹ thực sử hiểu đúng vai trò của VA, Amidan ở trẻ nhỏ, dẫn tới những quyết định vội vàng, sai lầm và đáng tiếc. Hãy cùng tìm hiểu VA, Amidan qua bài viết dưới đây!

VA, Amidan là gì?

VA (viết tắt của Végétations Adénoides) và Amidan là các tổ chức lympho bạch huyết nằm ở ngã tư hầu họng. VA nằm ở vị trí vòm mũi họng nên còn gọi là Amidan vòm, còn các Amidan còn lại nằm bao xung quanh thành bên của họng.

Trẻ mới sinh, VA có độ dày khoảng 2mm, nằm ở thành sau trên của vòm, không có vỏ bao và giới hạn rõ rệt, phía trước có thể lan tới cửa mũi sau, phía bên có thể lan tới lỗ vòi Eustache, phía dưới có thể lan tới thành sau họng miệng . VA phát triển theo lứa tuổi, phát triển nhanh về khối lượng kể từ lúc trẻ được 2 tuổi, bắt đầu teo dần khi trẻ hơn 7 tuổi rồi biến mất gần như hoàn toàn khi đến tuổi dậy thì.

VA và Amidan đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn qua đường hô hấp. Từ lúc mới sinh cho đến 6 tháng tuổi, trẻ sử dụng kháng thể của mẹ truyền qua nhau thai. Khi qua giai đoạn này, trẻ sẽ không còn được sự bảo vệ từ kháng thể của người mẹ cho như trước nữa. Sau 6 tháng thì VA sẽ như một “chú lính”, làm “nhiệm vụ” ngăn chặn vi khuẩn trước khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Cụ thể trong quá trình thở, không khí đi qua VA rồi vào khí quản và phổi. Nhiệm vụ của VA là tiếp xúc với vi khuẩn có trong không khí để tạo kháng thể. Chất tiết tại VA sẽ diệt vi khuẩn trước khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Đây là nhiệm vụ miễn dịch của VA để bảo vệ cơ thể cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

Lưu ý về VA: Tuy là cơ quan bảo vệ bao quanh đường thở và đường ăn nhưng nếu không được vệ sinh đúng cách, thì lại trở thành nơi khu trú của vi khuẩn, virus- nguồn gây bệnh của các bộ phận khác như phổi, tai, ruột…thậm chí chính VA và Amidan bị viêm nhiễm và trở thành bệnh.

Viêm VA là gì?

Viêm VA là tình trạng viêm nhiễm ở VA gây ra những biểu hiện bất thường ở bộ phận này. Nếu không được điều trị sớm thì VA sẽ tăng lên về kích thước làm bít tắc lỗ thông khí vào tai giữa. Chính vì vậy có thể gây ra nhiều bệnh khác như viêm xoang, viêm mũi, viêm thanh quản, viêm tai giữa, viêm phế quản… Ngoài ra nếu không được điều trị sớm thì bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển qua giai đoạn mạn tính làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

VA ở trẻ rất dễ viêm nhiễm

Do thường xuyên tiếp xúc với virus, vi khuẩn, thức ăn dư thừa cùng với việc trẻ em rất khó vệ sinh răng miệng được sạch sẽ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và vô cùng nhạy cảm.
Cùng với đó khi sức đề kháng suy yếu hoặc do các yếu tố thuận lợi làm bệnh phát triển như chuyển mùa, mùa đông xuân, thời tiết lạnh ẩm, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo, khói bụi, sẽ khiến virut, vi khuẩn dễ dàng phát triển, xâm nhập khiến trẻ dễ bị mắc bệnh hơn.
Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, trẻ đẻ non, cơ địa dị ứng hoặc đang mắc bệnh mạn tính hoặc bệnh làm suy giảm hệ thống miễn dịch, như sởi, cúm… cũng là những yếu tố thuận lợi cho viêm VA tái diễn.

ĐẶT MUA AN HẦU ĐAN KIDS TẠI ĐÂY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT

KHÔNG KHÁNG SINH - KHÔNG CẮT NẠO VA, AMIDAN - HẠN CHẾ TÁI PHÁT

AN HẦU ĐAN KIDS - LUÔN CÙNG MẸ BẢO VỆ CON YÊU

Các gia đình nên có An Hầu Đan Kids trong nhà để có thể sử dụng ngay tại "thời điểm vàng" giúp hỗ trợ trẻ nhanh chóng thoát khỏi viêm Amidan, viêm VA, viêm họng.

Điền biểu mẫu dưới đây để đặt mua sản phẩm, miễn phí giao hàng khi mua bộ sản phẩm từ 3 sản phẩm trở lên.

Sản phẩm đạt Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng